Hướng dẫn 3 tăng độ nét cho ảnh bằng Photoshop CS6 mới nhất

Photoshop

Trong quá trình chụp ảnh hoặc tải ảnh về máy, bạn gặp phải trường hợp ảnh bị mờ, nhòe, không sắc nét. Bạn muốn tăng độ nét của ảnh nhưng lại chưa biết phải làm thế nào? Đừng lo, trong bài viết này davejordanophotography.com sẽ hướng dẫn cách tăng độ nét cho ảnh bằng Photoshop CS6. Hãy cùng theo dõi nhé!.

Hướng dẫn tăng độ nét cho ảnh bằng photoshop

Có rất nhiều cách cải thiện độ nét của hình ảnh trong đó photoshop được xem là công cụ phổ biến, được nhiều người ưu tiên sử dụng. Dưới đây chúng tôi giới thiệu cho bạn một số cách làm tăng độ nét cho ảnh bằng công cụ photoshop.

1. Tăng độ nét cho ảnh bằng Unsharp Mask trong Photoshop

Tăng độ nét cho ảnh bằng Unsharp Mask là một trong những cách đơn giản và tiện lợi đang được nhiều người áp dụng. Với cách này, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở hình ảnh

Để làm tăng độ sắc nét của ảnh, đầu tiên bạn mở phần mềm photoshop chọn File => Open

tang do net cho anh bang Unsharp Mask

Chọn hình ảnh để mở => open để mở hình ảnh

 • Bước 2: Nhân đôi hình ảnh

Hình ảnh Được mở sẽ được định dạng dưới dạng một Layer Background và nó đang bị khóa.

nhan doi hinh anh

Lúc này, bạn nên giữ nguyên tấm ảnh gốc sẵn có và tiến hành làm nét ảnh trên một layer mới, riêng biệt, như vậy thì khi xảy ra sai sót gì trong quá trình làm mới ảnh, bạn đều có thể dễ dàng so sánh, đối chiếu. Bên cạnh đó thì việc thực hiện làm nét ảnh trên một layer khác, bạn còn có thể thực hiện thay đổi độ sắc nét khác nhau đối với từng khu vực khác nhau. 

Để nhân đôi ảnh, bạn hãy nhấp chuột phải vào ảnh, chọn Duplicate Layer. Thao tác này sẽ giúp bạn tạo ra một bản sao mới trên nền ảnh cũ. Bạn cũng có thể đổi tên cho layer mới này để dễ dàng theo dõi. 

 • Bước 3: Thay đổi chế độ ở Blending Mode

Sau khi đã nhân đôi ảnh, bạn mở Menu Blending Modes và thay đổi chế độ từ Normal sang Luminosity.

thay doi che do o Blending Mode

 • Bước 4: Sử dụng Unsharp Mask để làm nét ảnh

Cuối cùng để làm tăng độ nét của ảnh, trên thanh công cụ bạn chọn Filter -> Sharpen -> Unsharp Mask. Lúc này, trên màn hình sẽ xuất hiện một bảng cho phép bạn thay đổi độ nét của ảnh bằng thanh trượt Amount. 

– Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm thì thanh trượt Amount này chỉ nên để khoảng 50%. Như vậy thì hình ảnh vừa sắc nét nhưng cũng không gây ra những thay đổi không đáng có cho hình ảnh.

lam net anh bang photoshop

– Đối với thanh Radius nó giúp bạn thay đổi số pixel. Việc này cũng làm thay đổi độ tương phản giữa vùng sáng và vùng tối của hình ảnh. Thanh Radius này cho biết hiệu ứng làm ảnh hưởng đến bao nhiêu pixel.

– Bên cạnh đó thì trên bảng còn có thanh trượt Threshold. Thanh này cho chúng ta biết bộ lọc được áp dụng thì cần bao nhiêu độ tương phản.

Sau khi thay đổi các chỉ số trên thanh trượt này, bạn có thể xem hình ảnh đã thay đổi ở phía trên. Nếu như đã cảm thấy hài lòng với chất lượng của ảnh, bạn nhấn OK.

 • Bước 5: Lưu ảnh

Sau khi đã hoàn thành tất cả các thao tác ở trên, bạn tiến hành lưu hình ảnh đã làm nét bằng cách vào Layer, chọn Flatten image.

>> Xem thêm: Cách chèn logo vào ảnh

2. Tăng độ nét cho ảnh bằng Smart Sharpen trong Photoshop

Để làm tăng độ nét cho ảnh bằng Smart Sharpen trong Photoshop, bạn cũng thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Tải ảnh và nhân đôi layer

Tương tự như cách làm tăng độ nét bằng Unsharp Mask thì để thực hiện, bạn cũng cần tải ảnh và nhân đôi layer. Bạn nhấp chuột phải vào ảnh, chọn Duplicate Layer và tiến hành đổi tên cho layer vừa được tạo. 

 • Bước 2: Tăng độ nét cho ảnh bằng Smart Sharpen

Sau khi đã nhân đôi layer xong, trên thanh công cụ, bạn chọn Filter -> Sharpen  -> Smart Sharpen. Lúc này, màn hình xuất hiện hộp thoại, bạn chọn Advanced và tiến hành tùy chỉnh các thanh trượt của bộ lọc để thay đổi độ sắc nét của hình ảnh.

tang do net cho anh bang Smart Sharpen

Có 3 thanh trượt mà bạn phải thay đổi đó là thanh Amount, Radius và Noise Reduction. 

– Hai thanh Amount và Radius, bạn tùy chỉnh tương tự như vơi cách tăng độ nét bằng Unsharp Mask mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên. 

– Còn đối với thanh Noise Reduction, nó cho phép người dùng kiểm soát được các tác dụng phụ. Bạn có thể điều chỉnh thanh trượt Noise Reduction để làm giảm nhiễm hình ảnh, tuy nhiên, cũng không nên để quá lớn nếu không muốn hình ảnh bị mờ nhé.

– Bên cạnh đó, trong bảng Smart Sharpen này còn có thêm menu Remove. Nếu như trong trường hợp hình ảnh của bạn bị mờ, nhòe do ống kính máy bị rung hoặc chủ thể di chuyển thì bạn có thể sử dụng tùy chọn Motion Blur để làm tăng độ sắc nét. 

– Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh thành Highlights hoặc Shadows để thêm quầng sáng.

 • Bước 3: Thay đổi độ mờ của layer và lưu ảnh

Cuối cùng sau khi đã hoàn thành thì bạn cũng tiến hành thay đổi độ mờ của layer và lưu ảnh.

3. Tăng độ nét của ảnh bằng High Pass Filter trong Photoshop

Cách tăng độ nét của ảnh bằng photoshop tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn là sử dụng High Pass Filter. Để thực hiện theo cách này, bạn có thể thực hiện theo những bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Nhân đôi layer

Đầu tiên bạn cần phải nhân đôi layer, còn nhân đôi như thế nào thì chắc hẳn bạn cũng đã nắm được thông qua những thông tin phía trên rồi đúng không nào?

 • Bước 2: Tăng độ sắc nét của ảnh bằng High Pass Filter

Tiếp theo, bạn nhấn chuột phải vào layer mình vừa tạo, chọn Convert to Smart Object để tiến hành làm tăng độ sắc nét cho hình ảnh. 

Bạn vào Filter -> Other -> High Pass. 

tang do net cua anh bang High Pass Filter

Lúc này, màn hình sẽ hiển thị lên bảng Highpass cho bạn tùy chỉnh. Bạn kéo thanh trượt Radius đến giá trị mà mình mong muốn và chọn OK.

Sau khi đã hoàn thành, bạn chuyển qua bước tiếp theo là thay đổi Blending Mode từ Normal sang Overlay, Hard Light, Soft Light hoặc Vivid Light. Đây là những chế độ hoạt động tốt, được nhiều người lựa chọn.

 • Bước 3: Tinh chỉnh lại hình ảnh

Ở bước này, bạn tiến hành tinh chỉnh lại hình ảnh thông qua việc chọn Edit Smart Filter trong Layers Panel và thay đổi các giá trị của thanh trượt. Ở bước này, nếu như vẫn chưa có được hình ảnh vừa ý, bạn có thể thực hiện nhiều lần.

 • Bước 4: Lưu ảnh

Cuối cùng sau khi đã có được hình ảnh theo đúng ý mình, bạn chọn save và lưu lại ảnh dưới định dạng mà mình mong muốn. 

Kết luận

Thông qua nhưng chia sẻ về cách tăng độ nét cho ảnh bằng photoshop mà chúng tôi giới thiệu ở trên, chắc hẳn việc cải thiện chất lượng hình ảnh đã đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần làm theo các cách trên, chúng tôi tin rằng bạn sẽ có được những hình ảnh sắc nét phục vụ cho công việc cũng như sống ảo của bạn.

Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *