Máy ảnh DSLR là gì? Ưu điểm nổi bật của máy ảnh DSLR

may anh DSLR la gi
Photoshop

Máy ảnh DSLR là loại máy ảnh phản xạ ống kính kỹ thuật số với nhiều tính năng vượt trội nên được nhiều nhấp ảnh gia lựa chọn. Vậy máy ảnh DSLR là gì? Có những ưu điểm gì mà lại được yêu thích đến vậy? Bài viết dưới đây của davejordanophotography.com sẽ lý giải cho bạn tất cả những điều đó. Hãy cùng bắt đầu ngay nào!

Máy ảnh DSLR là gì? 

Máy ảnh DSLR là từ viết tắt của Digital Single Lens Reflex. Đây là loại máy ảnh phản xạ với ống kính kỹ thuật số. Tức là máy ảnh này sử dụng hệ thống gương để chiếu ánh sáng trực tiếp vào ống kính và kính ngắm từ đó giúp cho hình ảnh nằm ở phía sau camera được rõ nét hơn. 

may anh DSLR la gi

Máy ảnh DSLR được thiết kế với hệ thống gương bằng lăng kính. Lợi thế của thiết kế này là trong thời gian thực có thể  thấy chính xác cảnh sẽ chụp qua kính ngắm quang học. Đồng thời máy ảnh DSLR cũng không có độ trễ như các máy ảnh khác vì cảm biến phải chuyển nội dung sang màn hình kỹ thuật số.

Xem thêm: Phơi sáng là gì?

Cấu tạo của máy ảnh DSLR

 • Hệ thấu kính

Hệ thấu kính (hay còn gọi là ống kính) có tác dụng hội tụ các tia sáng về tấm phim hoặc cảm biến, giúp cho hình ảnh được rõ ràng và sắc nét.

 • Gương phản xạ (hay gương lật):

Gương lật có tác dụng dùng để che cảm biến, lấy nét và là bộ phận giúp người chụp ngắm chuẩn hơn. Trong quá trình chụp ảnh, gương lật lật nên để một lượng ánh sáng vừa đủ đi qua cảm biến và sau đó lật lại để che cảm biến. Thời gian lật của gương người ta gọi là tốc độ màn trập.

 • Màn trập:

Đây là một bộ phận quan trọng của máy ảnh DSLR, nó quyết định thời lượng ánh sáng tiếp xúc với phim hoặc cảm biến.

 • Cảm biến:

Cảm biến là một tấm silicon mỏng có chứa các tế bào quang điện với nhiệm vụ thu nhận ánh sáng đồng thời chuyển đổi những gì nhìn thấy vào kính ngắm thành hình ảnh thực tế. 

 • Thấu kính hội tụ: có tác dụng tạo ra ảnh thật của vật cần chụp trên phim. 
 • Ống ngắm: dùng để ngắm vật thể cần chụp.
 • Màn hình tập trung: Hiển thị hình ảnh
 • Hệ thống gương ngũ giác: có tác dụng phản chiếu hình ảnh đến mắt người dùng.

Cơ chế hoạt động của máy ảnh DSLR

Cơ chế hoạt động của máy ảnh DSLR thực tế cũng không có gì quá khác biệt so với các loại máy ảnh khác thông thường. Hình ảnh mà bạn nhìn thấy thông qua lỗ ngắm chính là ảnh sau khi chụp. 

co che hoat dong cua may anh dslr

Hình ảnh muốn chụp dưới dạng ánh sáng đi vào máy ảnh tới gương lật và hội tụ ngay tại buồng máy ảnh, đi qua hệ thống gương ngũ giác. Khi đi qua hệ thống này, ánh sáng sẽ bị đổi hướng để đi xuyên qua ống ngắm.

Mặt khác, trong quá trình chụp ảnh thì gương lật sẽ lật lên, đủ để một lượng ánh sáng vừa đủ đi qua. Khi đó, màn trập được mở, ánh sáng đi qua màn trập tiếp tục đến bộ phận khung ngắm.

Sau một loạt quá trình xử lý phức tạp thì cuối cùng thông tin hình ảnh từ cảm biến sẽ được bộ xử lý máy ảnh tiếp nhận với định dạng phù hợp nhất và được lưu lại trên thẻ nhớ của máy. 

Thông thường, đối với máy ảnh DSLR thì quá trình để hình ảnh thực tế chuyển thành ảnh sẽ mất một khoảng thời gian là 11 giây.

Các ưu điểm của máy ảnh DSLR

Trên thị trường hiện nay có vô số các chủng loại máy ảnh để mọi người lựa chọn. Nhưng máy ảnh DSLR lại được các nhiếp ảnh gia ưa thích bởi những ưu điểm sau:

 • Kích thước cảm biến lớn

Nhiều người vẫn thường bảo rằng máy ảnh DSLR có kích thước khá lớn, nên cồng kềnh hơn trong quá trình di chuyển. Thế nhưng, chính kích thước lớn đó lại chính là một ưu điểm của máy.

Kích thước lớn đồng nghĩa với việc cảm biến máy cũng lớn. Chính điều này giúp cho máy chụp được hình ảnh rõ nét hơn cho dù trong điều kiện thiếu ánh sáng. Hiện nay, máy ảnh DSLR đang sử dụng hai loại cảm biến cơ bản đó là Full – frame và APS – C.

uu diem cua may anh DSLR

Mặt khác thì máy ảnh DSLR còn có thêm một điểm cộng nữa đó là khả năng lấy nét nhanh, liên tục và vô cùng hiệu quả. Chính vì vậy mà bạn có thể bắt trọn từng khoảnh khắc chuyển động.

 • Máy ảnh DSLR có thể thay đổi ống kính

Ở hầu hết các loại máy ảnh thông thường, ống kính của máy là cố định. Thế nhưng, máy ảnh DSLR lại hoàn toàn khác biệt. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi ống kính tùy vào từng hoàn cảnh, mục đích chụp ảnh. 

Đối với ống kính góc rộng có thể chụp ảnh phong cảnh hoặc ảnh chuyển động trong thể thao, động vật. Ống kính khẩu độ độ dùng cho việc chụp ảnh chân dung…

 • Máy ảnh DSLR có nhiều phụ kiện đi kèm

Một điều đặc biệt nữa mà nhiều người yêu thích khi sử dụng máy ảnh DSLR đó là nó có nhiều phụ kiện đi kèm. Những phụ kiện đó bao gồm: bộ kích hoạt không dây, micro phone, hot shoe (dùng để kết nối với các thiết bị hỗ trợ), đèn flash rời…

Kết luận

Máy ảnh DSLR là gì, cấu tạo, cơ chế hoạt động cũng như những ưu điểm của máy DSLR đã được chúng tôi cung cấp đầy đủ ở trên. Nhìn chung, đây là loại máy ảnh mà cho dù là những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay thợ chụp nghiệp dư khi muốn lên rừng, xuống biển để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ đều nên có. Nếu bạn cũng đang trong quá trình tìm hiểu về nhiếp ảnh, bạn đừng nên bỏ qua loại máy ảnh “thần thánh” này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *